logo

 0938 948 908   sapdoque@gmail.com

:: CÁC MÓN MIỀN TRUNG

  • tre-tron-1

    Tré trộn tương ớt xào ăn bánh tráng gạo nướng

    Tré được làm từ thịt đầu heo, thịt đùi heo luộc lên, xắt chỉ dài chừng 1 lóng tay. Riềng gọt sạch thái sợi nhỏ rồi trộn chung thịt heo với riềng và gia vị gồm: thính (là gạo rang, giã nhỏ hoặc dùng cối xay tiêu xay nhuyễn), mè, tỏi băm nhuyễn, nước mắm, bột nêm, tiêu... tùy theo khẩu vị. Trộn lẫn tất cả với nhau cho gia vị thấm đẫm vào thịt, để một chút cho tất cả hòa quyện với nhau, rồi lấy lá chuối sạch gói thật chặt như người ta gói nem. Sau đó, bọc bên ngoài thêm vài lớp giấy sạch. Khoảng 2 ngày là tré “chín”, đã có thể ăn được.

  • tom-hue-chua-cuon-thit

    Tôm chua Huế cuốn thịt heo rau sống

    Đầu tuần công việc bận rộn, không có thời gian bếp núc nhiều. Món tôm chua Huế cuốn thịt heo rau sống bánh tráng là lựa chọn hợp lý vì nhanh gọn lẹ mà rất ngon miệng.

    Luộc miếng thịt xong thái mỏng. Rau sống có đủ rau thơm, rau húng,xà lách,chuối hột thái mỏng, khế chua vài lát (có thể thế bằng xoài xanh xắt sợi mỏng) và dưa leo bào mỏng. Nhúng sơ miếng bánh tráng gạo cho mềm rồi lấy ít rau sống tiếp theo là dưa leo rồi miếng thịt heo và cuối cùng là con tôm chua cùng ít riềng sợi trong chén mắm tôm chua. Cuốn lại chấm vào nước sền sệt có vị thanh mà không gắt,có mùi thơm đặc trưng của mắm tôm chua.

  • mam-ruoc-quet-trai-cay-2

    Mắm ruốc xào tương ớt quẹt trái cây

    Trộn chung mắm ruốc Huế, tương ớt xào và ít đường vào rồi khuấy (đánh) cho tan đường.

    Bắt chảo khử dầu với ít tỏi cho thơm mùi rồi đổ hỗn hợp trên vào, thêm ít nước xong vặn lửa nhỏ và khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sánh vừa thì tắt bếp, có thể xắt thêm ớt vào nếu thích ăn cay.

    Để nguội cất vào hủ để tủ mát được 3-6 tháng. Dùng ăn cùng trái cây chua như xoài,cóc,ổi,mận...hay chấm cùng rau luộc hoặc bánh tráng gạo nướng quệt cùng cũng rất ngon.

  • bo-xao-1

    Bò xào bánh ướt mắm ruốc Huế

    Đây là món ăn rất quen thuộc của các gia đình Huế. Món này có nguyên liệu và cách làm cực kỳ đơn giả nhưng rất ngon. Có thể dùng để ăn sáng, hoặc trưa tối đều được.

    Bắt chảo dầu nóng phi cùng tỏi và sả bằm cho thơm, tiếp theo cắt nhỏ vài trái ớt hiểm hoặc một ít ớt xay và sả cây đập dập cắt khúc là ta đã có chảo sa tế sả ớt thơm lừng. Kế đến cho vào chảo 1-2 muỗng cà phê mắm ruốc Huế, cho thêm ít nước lọc và bò bắp cắt lát mỏng, đun sôi trong 1-2 phút và nêm thêm xíu đường, hạt nêm, ít tiêu và một ít rau răm là hoàn thành một chảo bò xáo mắm ruốc Huế thơm ngon.

  • mam-ruoc-xao-thit-ba-chi-2

    Mắm ruốc Huế xào thịt ba chỉ

    Trời mưa lành lạnh, nấu nồi cơm nóng ăn cùng chảo mắm ruốc xào thịt mằn mặn thơm thơm, ta nói nó ngon đậm đà chịu không nổi. Món này làm một lần rồi cất hủ để tủ lạnh ăn hoài, tiện lợi vô cùng. 

    Làm mắm ruốc xào thịt đơn giản lắm. Nguyên liệu thì mắm ruốc Huế ngon (loại mịn được làm nguyên chất từ ruốc tươi là ngon nhất), thịt ba roị (ba chỉ) nửa nạc nửa mỡ, sả, tỏi, ớt, đường.

  • an-gi-voi-mam-cho-ngon

    Ăn gì với mắm cho ngon?

    Rất nhiều khách hàng hỏi ăn gì với các loại mắm và tương ớt Sạp đang có: mắm dưa gang 69K, mắm ruốc 89K, mắm nêm chấm đã pha sẵn 69K, mắm cá cơm79K, mắm cá rò 69K, mắm tôm chua 79K, tương ớt xào Đà Nẵng 49K, Sạp chia sẻ vài gợi ý cách dùng đơn giản nhé:

  • mam-ca-ro-cuon-thit-heo-banh-trang-1

    Mắm cá rò cuốn thịt heo rau sống bánh tráng

    Thịt heo luộc vừa chín tới rồi xắt lát mỏng vừa ăn. Rau sống thì dưa leo, thơm (khóm),xoài non chua, rau húng lủi các loại và bún tươi sợi nhỏ cùng xấp bánh tráng gạo mỏng và tô nước để nhúng bánh tráng.

  • xoai-tron-1

    Xoài xanh ngâm mắm và tương ớt xào Đà Nẵng

    Xoài xanh gọt vỏ cắt miếng dày vừa ăn. Trộn đường, tương ớt xào Đà Nẵng (tương ớt đã hơi ngọt nên cho đường vừa) và mắm nhĩ. Trộn đều. Cắt thêm trái ớt xanh Đà Nẵng. Rồi để ngăn mát tủ lạnh chừng một tiếng đồng hồ. Xong rồi ăn thôi. Xoài giòn mặn mặn chua chua cay cay. Món tráng miệng trưa nay của Sạp đó, ngất ngây luôn!

  • mon-cha-ca-thu

    Bún chả cá miền Trung

    Nước dùng bún chả cá: xương ống heo trụng nước sôi với chút muối cho sạch bọt dơ rồi rửa sạch. Xương cá biển hoặc xương cá thác trụng với gừng sả rửa sạch lại. Cho 2 loại xương heo và cá, tôm khô, khô mực nướng, hành tím nướng, gừng nướng, sả và trái ớt hiểm đập dập vào nồi. Cho nước vào hầm 2h cho ra nước ngọt.

  • mon-cha-bo-da-nang

    Chả bò Đà Nẵng

    Muốn làm ra cây (đòn) chả bò thơm ngon thì điều kiện tiên quyết đầu tiên là thịt bò phải thật tươi, tiếp đến là các nguyên liệu đi cùng cũng phải tương xứng như tiêu sọ phải thật thơm, nước mắm nhĩ nguyên chất và lá chuối quê. Ngoài ra để tăng độ béo và sự thơm ngon, trong quá trình xay thịt cần cho thêm một ít mỡ heo hoặc dầu ăn. Tất cả các công đoạn từ khâu lọc thịt, xay thịt, quết mắm và tiêu, gói chả đến khi chả luộc xong không nên quá 2 giờ đồng hồ. Luộc chả cũng rất công phu vì chả bò chả bò vừa chín tới mới giữ được độ ngọt.

Copyright 2017@ chuyendacsanque.com