logo

 0938 948 908   sapdoque@gmail.com

Tin mới nhất
mon-don-quang-ngai
Ở Sài Gòn, lâu lâu nhớ món don nhưng đi đến đâu ăn thử cũng đều không...
cho-xu-quang
Nằm trên đường Trần Mai Ninh, quận Tân Bình, chợ phường 11 bán đầy đủ các món...
banh-pia-soc-trang-dac-san-di-khap-3-mien
Ngoài những loại bánh ngon có tiếng như bánh pía, bánh gừng... thì ở đây...

Ăn gì với mắm cho ngon?

Rất nhiều khách hàng hỏi ăn gì với các loại mắm và tương ớt Sạp đang có: mắm dưa gang 69K, mắm ruốc 89K, mắm nêm chấm đã pha sẵn 69K, mắm cá cơm79K, mắm cá rò 69K, mắm tôm chua 79K, tương ớt xào Đà Nẵng 49K, Sạp chia sẻ vài gợi ý cách dùng đơn giản nhé:

Mắm cá rò (giò): là món mắm nổi tiếng của xứ Huế. Cá rò thịt ngọt, mềm, xương nhỏ, nên sau khi làm mắm có thể nhai nguyên con mà không sợ mắc xương.

Cá rò ngay khi mới được đánh bắt sẽ được xóc cho thật sạch rồi rửa bằng nước biển hay nước muối có độ mặn tương tự.

Rửa xong, cá được để ráo rồi bắt đầu muối cá.

Mắm cá rò đặc biệt hơn nhiều loại mắm khác vì muối xong, cá còn nguyên con không nhừ nát.

Sạp đã trộn sẵn gia vị vừa ăn cho món mắm cá rò hoặc nếu thích bạn có thể cho thêm tỏi ớt chanh đường nếu muốn.

Mắm cá rò dùng chung với thịt luộc, kèm bún/cơm và dĩa rau các loại như tía tô, ngò gai, húng, kinh giới,.. và thêm chút dưa leo, khế chua và cả quả vả non.

Hạn sử dụng: 6 tháng
Mắm tôm chua: được làm từ tôm đất tươi sống cùng với riềng non, ớt, tỏi, đường,muối, xôi trắng, rượu trắng ngon, lá ổi già với công thức gia truyền lâu đời nên vị tôm chua của Sạp rất vừa ăn và KHÔNG NGỌT.

Mắm tôm chua thường được ăn kèm thịt heo ba chỉ luộc vừa chín tới (xem lại post cách luộc thịt Sạp đã đăng rồi nhé) cắt miếng nhỏ mỏng ăn cùng rau thơm các loại, chuối sống, khế xanh cắt lát mỏng hoặc rau sống …

Có thể ăn cuốn cùng bánh tráng gạo nhúng sơ qua nước hoặc cơm hay bún.

Hạn sử dụng: 6 tháng
Mắm nêm chấm đã pha sẵn vừa ăn: được làm từ nước cốt mắm cá thu, cá nục, muối, đường, ớt,tỏi.

Sạp đã pha sẵn vừa ăn, nếu thích có thể cho thêm thơm (khóm/dứa) cùng ớt tỏi đường.

Các món ăn cùng mắm nêm: bánh tráng gạo cuốn rau sống thịt heo, bò nhúng dấm chấm mắm nêm, bò lá lốt chấm mắm nêm, bún mắm nêm thịt heo quay, cá lóc hấp chấm mắm nêm, thịt heo ba chỉ kho mắm nêm,…

Hạn sử dụng: 12 tháng
Mắm dưa gang đã trộn sẵn vừa ăn: dưa gang còn xanh vỏ dày, dài cỡ hơn gang tay được cắt khúc rồi rửa nước muối sạch phơi qua một nắng cho héo để khi cắn miếng dưa gang giòn rụm.

Trộn đều dưa gang với mắm cá cơm nguyên ngon cùng với gia vị ớt tỏi đường cho vừa ăn.

Mắm dưa gang ăn cùng cơm trắng rất bắt cơm, bụng no rồi nhưng vẫn còn thòm thèm cái vị mắm dưa ngon giòn tan này.

Hạn sử dụng: bảo quản trong tủ lạnh 1-2 tháng.
Mắm cá cơm nguyên con (mắm cái): nguyên liệu chỉ là cá cơm, muối và cách làm khá đơn giản nhưng người không quen hay không biết bí quyết sẽ không thể nào ủ được thùng mắm thơm ngon, đậm đà hương vị.

Khi ăn chỉ cần gắp mắm ra chén, đâm (giã) ớt hiểm, tỏi, đường rồi gắp mắm ra chén trộn đều xong nặn chút nước cốt chanh để cho thấm rồi ăn cùng dĩa thịt heo luộc và rau sống hay đơn giản thỉ chấm với rau luộc cũng rất ngon.

Cũng có thể chưng hoặc hấp chén mắm cho nóng trước khi ăn (không nặn chanh).

Ai thích vị béo thì thêm một ít dầu phộng phi hành vào chén mắm, trộn đều lên là được. Hoặc trộn thêm thơm (khóm/dưá) vào cùng và dùng để chấm thịt heo cuốn bánh tráng hay bò nhúng dấm.

Hạn sử dụng: 12 tháng
Mắm ruốc Huế: đơn giản chỉ làm từ ruốc tuơi và muối.

Mắm ruốc không chỉ là một món ăn mà còn là một gia vị quan trọng để tăng vị đậm đà và cái hồn đặc trưng của các món ăn.

Những món ngon làm từ mắm ruốc Huế như thịt xào mắm ruốc, thịt kho ruốc sả ớt, muối sả mắm ruốc, rau cần nước xào mắm ruốc, đậu rồng xào mắm ruốc,…và kinh điển là những món bún bò, cơm hến, canh hến, thịt luộc chấm mắm ruốc,…hoặc đơn giản khi nấu canh cho một muỗng nhỏ mắm ruốc thì nước canh sẽ rất thơm và ngọt.

Hạn sử dụng: 12 tháng
Tương ớt xào xứ Quảng: ớt đã xay và ngâm muối lên men một thời gian, sau đó cho đường vào ớt và sên lửa vừa cho đến khi nước bốc hơi gần hết, ớt đã ngào trong đường và dẻo như mứt vậy.

Phi thơm dầu ăn với tỏi và mè bỏ vỏ rang vàng để riêng rắc lên trên tương ớt đã sên xong.

Món tương ớt thơm nức và có vị mằn mặn, ngòn ngọt rất hấp dẫn.

Món tương ớt xào kiểu Quảng hầu như rất hợp với tất cả các món ăn Việt Nam như mì Quảng, bún bò, các món cháo, bún, mì, hay dùng để chấm với chả bò, chả cá hoặc thậm chí ăn với cơm cũng đều tuyệt ngon.

Hạn sử dụng: 6 tháng
r
Các sản phẩm của Sạp đều KHÔNG CÓ VỊ NGỌT mà làm vị VỪA ĂN ĐẬM ĐÀ của miền Trung và tuyệt đối KHÔNG CÓ CHẤT BẢO QUẢN.

Ngày đăng: 09/09/2017 09:58:32
CÁC MÓN MIỀN TRUNG
Copyright @ chuyendacsanque.com